HƯỚNG DẪN CÁCH BẬT ĐÈN PHA Ô TÔ ĐỂ KHÔNG MẤT TIỀN OAN

Hướng Dẫn Cách bật Đèn Pha Ô Tô Để Không Mất Tiền Oan

Trên diễn đàn có khá nhiều bác tài mới lái xe hỏi cách bật đèn pha ô tô và sử dụng sao cho đúng cách. Thực tế, đèn chiếu sáng ô tô là bộ phận không thể thiếu trên một chiếc xe. Di chuyển trong ban đêm, có đèn chiếu sáng giúp cho đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển. Nhưng có một số người sử dụng chưa đúng cách, cố tình sử dụng sai mục đích. Hoặc các bác tài mới vẫn tỏ ra khá lúng túng cho việc bật/tắt. Điều này gây ra nhiều sự cố không mong muốn cho cả người lái xe và những người cùng tham gia giao thông. Ngoài ra, còn bị mất tiền oan vì bị cảnh sát giao thông sử phạt. Chính vì vậy Kythuatoto.info quyết định chia sẻ bài viết này để hướng dẫn bạn cách bật đèn pha cốt ô tô, cách sử dụng đúng cách và hợp lý nhất.

Tìm hiểu các loại đèn chiếu sáng ô tô

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô bao gồm có 3 loại là: đèn pha, đèn cốt ô tô và đèn sương mù.

  • Đèn pha ô tô: Loại đèn này được ví như “mắt” của xe cho nên khá dễ nhận biết. Đèn giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn giúp xe bao quát đường. giúp đỡ cho tài xế lái xe có thể nhìn thấy những chướng ngại vật từ xa ngay cả khi tốc độ cao. Đèn cần có độ nháy sáng nhanh nên hầu hết nhà sản xuất thường sử dụng ưu tiên dùng bóng đèn LED.
  • Đèn cốt ô tô: Loại đèn này có phạm vi chiếu gần hơn, giúp cho các tài xế tránh được các ổ gà trên đường và các chướng ngại vật trong phạm vi gần. Đèn cốt ô tô cần phải có độ chiếu sáng và bám đường tốt. Chính vì vậy, nhà sản xuất thường sử dụng bóng đèn xenon với cường độ ánh sáng lớn kết hợp với bi cầu.
  • Đèn sương mù: Loại đèn này sử dụng đi trên những đoạn đường có điều kiện khí hậu xấu, dày đặc sương mù. Đèn chiếu sáng phá sương mù hiệu quả. Đèn sương mù thường sử dụng các loại đèn vàng có cường độ chiếu sáng mạnh. Nhà sản xuất thường ưu tiên sử dụng các loại đèn bi xenon để sản xuất đèn sương mù.

cách bật đèn ô tô

2. Hướng dẫn cách bật đèn pha cốt ô tô

Mỗi dòng xe sẽ có cách thiết kế vị trí bật tắt đèn khác nhau. Mỗi chiếc xe khi mua sẽ có quyển sách hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tham khảo qua đó để sử dụng các chức năng chính xác hơn. Tuy nhiên, đa số các xe thông dụng thông thường có thiết kế nút vặn bật đèn ở bên trái của vô lăng. Khi bật chế độ đèn pha trên mặt đồng hồ, đèn sẽ tự động bật sáng xanh báo hiệu cho người sử dụng.

cách bật đèn oto

Khi xe di chuyển trong thành phố đông dân cư, nên sử dụng đèn pha cốt chiếu gần để có thể nhìn thấy rõ hơn những vật thể ở phía trước. Chuyển đổi chế độ đèn pha cốt để cải thiện độ sáng, báo hiệu cho những người xung quanh.

3. Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Để có thể điều chỉnh được độ sáng cao hay thấp của đèn pha ô tô rất đơn giản. Bạn có thể điều chỉnh chốt nhỏ bên trong các đèn pha. Khi điều chỉnh đèn pha ô tô, bạn nên căn chỉnh sao cho không quá cao cũng không quá thấp. Đủ để soi đường chuẩn nhất. Khi di chuyển trên những đoạn đường cao tốc ngoài thành phố, đường có dải phân cách bạn nên bật đèn pha để có độ bao quát tốt hơn. Đèn có khả năng chiếu xa nên nếu như đi ngược chiều sẽ không gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Lưu ý: Khi bạn đi trong nội thành, nơi đông dân cư. Bạn nên chuyển dùng đèn cốt để có đường chiếu sáng rõ hơn. Nếu như dùng đèn pha thì sẽ rất khó quan sát dễ gây va quệt. Hoặc sự cố không mong muốn.

cách bật đèn xe ô tô

4. Quy định về luật sử dụng đèn ô tô 

Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP, đối với các phương tiện xe cơ giới. Tham gia giao thông đường bộ, đường sắt không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông lúc trời tối. Sẽ bị xử phạt hành chính từ 600.000 – 800.000đ. Ngoài ra, người sử dụng xe ô tô sẽ bị xử phạt nếu như sử dụng đèn pha đi trong thành phố. Nơi là khu đông dân cư. Ngoại trừ các xe đang làm nhiệm vụ, các xe được ưu tiên theo Luật Giao Thông Đường Bộ. Mức phạt đối với các xe ngang với mức phạt không bật đèn.

Chính vì vậy, điều kiện tham gia giao thông cần phải có đủ các đèn chiếu xa (đèn pha), đèn chiếu gần(đèn cốt), đèn soi biển số, các loại đèn tín hiệu. Để tránh không bị mất tiền oan, bạn nên kiểm tra lại các thiết bị đèn xe trước khi tham gia giao thông.

5. Hướng dẫn cách sử dụng cách đèn pha ô tô sao cho đúng cách. 

Để quá trình sử dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn. Và tránh bị mất tiền oan khi tham gia giao thông bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

  • Đối với những xe  không có công tắc tắt đèn pha. Khi di chuyển vào ban ngày bạn nên chuyển sang chế độ đèn cốt. Hoặc có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù để ắc quy có thể được xạc tốt hơn.
  • Đối với những xe di chuyển vào ban đêm trên đường cao tốc bạn có thể sử dụng đèn pha bình thường. Nhưng khi gặp xe ngược chiều bạn nên giảm tốc độ, chuyển sang đèn cốt cho tới khi xe đi ngược chiều đã đi qua.
  • Khi đi sang đường hoặc cần vượt lên trước hoặc nhắc nhở các xe ngược chiều hạ đèn pha thì mới nên theo kiểu tắt mở. Hầu hết đèn pha có tác dụng tốt hơn còi ô tô. Bởi khi di chuyển thường đóng kín cửa. Khó để có thể nghe được âm thanh của còi xe ô tô của đối phương. Trong khi đó, sử dụng đèn pha các tia sáng lọt vào gương chiếu hậu người lái xe sẽ dễ dàng nhận biết hơn.
  • Nếu như thấy xe đi ngược chiều nháy đèn pha liên tục. Bạn hãy kiểm tra đèn pha trên xe mình có đang để chế độ đèn pha không. Việc này rất cần thiết, người đi ngược chiều có thể bị lóa mắt bở đèn pha của bạn. Gây hậu quả khó lường có thể mất lái, tai nạn giao thông.
  • Sử dụng các loại đèn pha đúng công suất phù hợp với chóa đèn của xe. Không nên sử dụng đèn LED làm đèn pha vì loại bóng này không thật mắt cho người lái.
  • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra đèn xe của bạn. Căn chỉnh đúng luồng sáng pha cốt sau một thời gian sử dụng để đảm bảo độ sáng tốt nhất. An toàn khi sử dụng xe

Tổng kết: Trên đây là những hướng dẫn cách bật đèn pha ô tô. Hy vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có kiến thức cơ bản về cách bật đèn ô tô đúng cách, hiệu quả.

Leave a Comment