gương chiếu hậu ô tô

Cách tháo gương chiếu hậu ô tô chỉ với 3 bước đơn giản

Gương chiếu hậu của bạn bị hỏng, bạn đang không biết cách tháo gương đã bị hỏng để thay thế gương mới. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách tháo gương chiếu hậu ô tô một cách nhanh nhất.

Tìm hiểu về gương chiếu hậu ô tô

cách tháo gương chiếu hậu ô tô
cách tháo gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu ô tô là loại gương được gắn trên xe ô tô nói chung và trên một số phương tiện giao thông khác nói riêng. Đây là loại gương thiết kế để cho phép người lái xe có thể quan sát phía sau. Đảm bảo an toàn trước các tình huống không nhìn thấy được.

Người lái có thể chỉnh các góc, hướng của gương thông qua một trục xoay. Gương chiếu hậu là một thiết bị an toàn thiết yếu giúp người lái xe có thể quan sát được tình trạng giao thông.

Tìm hiểu thêm một số mẹo khắc phục lỗi ô tô tại kỹ thuật ô tô

Cách tháo gương chiếu hậu ô tô

tháo gương chiếu hậu ô tô
tháo gương chiếu hậu ô tô

Nếu gương của xe bị rơi gãy, bạn cần phải xử lý ngay lập tức bởi tầm nhìn phía sau xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thực tế, chủ xe có thể tự tháo và lắp đặt lại gương chiếu hậu một các dễ dàng chỉ với vài thao tác và dụng cụ đơn giản. Căn bản với mức độ đơn giản của việc này mà thậm chí nhiều thợ sửa chữa còn đồng ý lắp miễn phí cho chủ xe.

Hướng dẫn bạn cách tháo gương chiếu hậu ô tô một cách nhanh nhất. 

Bước 1: Bạn cần phải đậu xe trên một mặt bằng phẳng không nghiêng. Sau đó để gương nằm thẳng một góc 90 độ so với thân xe.

Bước 2: Bạn sử dụng tuốc nơ vít dẹt trỏ vào một cạnh của hộp gương chiếu hậu. Nhẹ nhàng nẩy cho mặt gương bật ra khỏi vị trí của hộp chứa gương. Sau khi nẩy ra, bạn nhẹ nhàng lấy gương ra.

Bước 3: Sau khi nhẹ nhàng lấy xong gương bị hở ra ngoài. Sử dụng kìm hai cáp kết nối của khoang chứa gương với mặt gương cũ đã bị hỏng. Rút cáp nối và bắt đầu đưa gương mới vào lắp lại cáp kết nối

Cách lắp lại gương chiếu hậu ô tô

gương chiếu hậu ô tô
gương chiếu hậu ô tô

Sau khi tìm hiểu cách tháo gương chiếu hậu ô tô bạn tiếp tục hướng dẫn dưới đây để lắp gương cho xe của mình nhé.

Bước 4: Xác định đúng vị trí  để lắp gương.

Nếu bạn đang áp dụng cho một chiếc xe cũ thì chủ xe có thể dùng một mẩu băng dính nhỏ dán đánh dấu từ phía mặt ngoài kính chắn gió để xác định chính xác vị trí cần đặt gương chiếu hậu ở bên trong. Hiện nay, có nhiều xe mới có đánh dấu sẵn từ mặt kính bên ngoài vị trí lắp gương chiếu hậu bên trong, rất thuận tiện.

Bước 5:  Bôi chất kết dính chuyên dụng dành cho gương (rearview mirror activator).

Sau khi đã vệ sinh sạch, xác định được vị trí đặt gương rồi bôi chất kết dính chuyên dụng cho gương lên bề mặt bên trong (khu vực gắn gương) của kính chắn gió và bề mặt chân gắn của gương rồi chờ cho khô trong vài phút.

Bước 6: Bôi keo gắn gương lên phần chân gắn gương.

Bạn nên gắn keo lên chân gương thay vì lên bề mặt kính chắn gió. Đặt chắc chắn chân gương lên kính chắn gió sau đó ấn lực tay giữ ổn định trong khoảng hơn 60 giây cho đến khi đảm bảo gương đã gắn chặt.

Bước 7: Gắn lại gương vào tay (cần) gương (bạn làm theo đúng khớp đã tháo ở bước 1).

Nên chờ khoảng hơn 5 phút cho chân gương gắn chắc vào kính chắn gió. Sau đó mới lắp cổ gương vào theo khớp (ở bước này nên tuân thủ theo hướng dẫn từ hãng sản xuất xe bởi mỗi hãng có kiểu thiết kế khác nhau).

Chú ý:  Khi sửa dụng bộ dụng cụ bạn cần cẩn thận.

Có nên lắp gương cầu lồi vào gương chiếu hậu 

Nếu bạn lắp thêm gương cầu lồi vào gương chiếu hậu ô tô của bạn. Nó sẽ giúp người lái xe tăng thêm khả năng quan sát. Các điểm khó quan sát như: những góc khuất, điểm mù, điểm hẹp. Ở những đoạn đường đồi núi, đương nhỏ góc cua bị hạn chế tầm nhìn có góc hẹp và khuât. Gương thường được gắn cầu lồi PC cho người lái xe dễ dàng xử lý mọi tình huống một cách an toàn nhất.

Tại sao lại đặt gương cầu lồi trên gương chiếu hậu mà không phải vị trí nào khác? Đây là vị trí thuận lợi nhất cho người sử dụng có thể quan sát khi tham gia giao thông. Tuy nhiên gương cầu lồi cũng có thể đặt bất cứ vị trí nào bạn muốn. Tùy theo vị trí quan sát cũng như thói quen quan sát của từng người

Giá bộ dụng cụ DIY

Bộ dụng cụ DIY (do it yourself) thường được bán ở các cửa hàng dụng cụ sửa chữa ô tô. Giá chưa tới 10 USD (khoảng 220.000 đồng). Cách tháo gương chiếu hậu ô tô khá đơn giản bạn có thể tự làm ở nhà. Còn chi phí nếu bạn mang xe đến trung tâm sửa chữa để họ lắp gương sẽ rơi vào khoảng từ 20 USD đến 50 USD.

Leave a Comment